[Giải mã] đồng đen là gì?

Có thể nói, vấn đề đồng đen là gì đến hiện nay vẫn còn nhiều thông tin đồn thổi khác nhau. Theo dân gian, kim loại đồng đen còn quý hơn vàng. Còn theo khoa học, đồng đen là dạng hợp kim phức tạp, chứa nhiều kim loại quý hiếm với tỷ lệ chính xác thì cho tới ngày nay vẫn là 1 ẩn số. Và để tìm hiểu rõ hơn về đồng đen, quý khách hãy cùng Phế Liệu Miền Bắc tham khảo ngay bài viết sau đây.

Đồng đen là gì? 

Tính đến thời điểm hiện tại có rất ít tài liệu giải thích đồng đen là gì. Vậy nên, các thông tin hiện nay đều được tổng hợp từ các nguồn thông tin: Wikipedia, các trang kiến thức uy tín khác. Cụ thể:

Hình ảnh một khối kim loại đồng đen
Hình ảnh một khối kim loại đồng đen

Theo dân gian

Những giả thuyết và lời truyền miệng đã kể lại rằng đồng đen thực chất là những mảnh thiên thạch từ xa xưa rơi xuống Trái Đất. Và phân bố ở một số vùng đặc trưng. Trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Lào,…

Theo nghiên cứu khoa học

Đồng đen theo tiếng Hy Lạp là “Hepatizon”, hay còn gọi là đồng đen Corinth có giá trị cực kỳ cao từ thời cổ đại đến nay:

  • Trong cuốn Naturalis Historia: Đồng đen có giá trị thua đồng thau. Corinth. Vì hàm lượng vàng, bạc thấp trong đồng đen thấp hơn.
  • Cũng trong cuốn Naturalis Historia: Đồng đen được ưa chuộng và giá trị cao hơn đồng điếu từ Aegina và Deloss.

Trong thực thế

Đồng đen được ví là kim loại “siêu hiếm” với nhiều đặc tính lạ. Trong đó phải kể đến khối lượng nặng lạ kỳ của đồng đen. Trong cùng kích thước, đồng đen nặng gấp 3 – 4 lần các loại đồng hoặc hợp kim đồng.

Thực tế, có thể kể đến Ngai vàng Đức Giáo Hoàng được làm từ kim loại này, hay nhiều pho tượng quý hiếm Việt Nam (quốc bảo, đồ cổ quốc gia) cũng được làm từ đồng đen. Thậm chí, đồng đen cũng là một trong những nguyên liệu Nasa dùng để chế tạo phi thuyền, đồ bảo hộ, tên lửa,… 

>>>Xem thêm: Thu mua đồng phế liệu giá cao

Lời đồn về sức mạnh đồng đen

Đỉnh chuông đồng đen - cổ vật từ thời Lý
Đỉnh chuông đồng đen – cổ vật từ thời Lý

Có rất nhiều lời đồn xung quanh đồng đen là gì, ví dụ như:

  • Đồng đen có tính phóng xạ, làm nhiễu sóng điện thoại, ngừng máy móc hoạt động nếu tiếp xúc hoặc để gần.
  • Đưa đồng đen bật lửa hoặc đồ đánh lửa, ngọn lửa sẽ không cháy được. Hay đưa gần tới đồ thuỷ tinh, thuỷ tinh sẽ rạn vỡ.
  • Đồng đen có thể chữa nhiều bệnh ốm vặt, thương hành. Thậm chí, còn có khả năng trừ tà.
  • Đồng đen không chìm nếu thả trong chậu nước được làm bằng sắt. Và đồng đen có thể đổi nhiều màu khác nhau.

Và còn nhiều lời đồn khác nữa về kim loại đặc biệt này. Phần vì kim loại này siêu hiếm. Phần khác ít người chia sẻ lại thông tin về đồng đen (do giá trị quá lớn của đồng đen vài trăm cho đến chục tỷ 1kg) sợ “thu hút” nhiều người “kỳ lạ”.

Cho nên, đồng đen vẫn còn là lời “ẩn số” chưa lời giải đáp chính đáng. Tuy nhiên, theo Công an Nhân dân (2018) có đăng tải về tượng “Thánh Trấn Vũ” (Ba Đình – hà Nội) bằng đồng đen có niên đại 1667. Thì nhiều lời đồn về đồng đen là không chính xác: Dập lửa, không chìm, chữa bệnh, rạn thuỷ tinh,… (các thí nghiệm vật lý).

Hình ảnh một số loại thiên thạch được cho rằng là đồng đen 
Hình ảnh một số loại thiên thạch được cho rằng là đồng đen

Báo Công an Nhân dân cũng khẳng định, thông tin trên mạng hoặc dân gian đều không có cơ sở và chủ yếu thổi giá, khiến giá trị loại đồng này tăng gấp trăm nghìn lần giá trị thực tế.

Phế Liệu Miền Bắc hy vọng qua bài viết này, phần nào đó Quý khách đã hiểu rõ giá trị đồng đen là như thế nào. Mọi chi tiết về giá đồng đen là gì hoặc cập nhật bảng giá đồng vàng, đồng đỏ, đồng thau hiện nay. Quý khách vui lòng liên hệ ngay Phế Liệu Miền Bắc để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

XEM THÊM:

Tin Liên Quan